Vải không dệt là gì? Đặc điểm, tính chất đặc trưng của vải

vai khong det la gi

Hiện nay, với các nguyên vật liệu được sản xuất không chỉ có thể để đáp ứng nhu cầu của con người mà chúng còn làm giảm gây ô nhiễm môi trường. Vải không dệt là gì vì sao loại túi vải không dệt ngày càng được lựa chọn và sử dụng rộng rãi? Những thông tin cần thiết sau đây trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chất liệu vải này và cũng như tính ứng dụng chất liệu này trong đời sống.

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt (Non – woven fabric) là một kiểu vải có cấu tạo từ các hạt Polypropylene – nhựa tổng hợp, và tùy theo mục đích sử dụng riêng thì sẽ có thêm 1 số thành phần tái chế khác khác. Những nguyên liệu này được kéo thành từng sợi riêng biệt và được liên kết lại với nhau bằng một dung môi hóa chất hoặc nhiệt cơ khí từ công cụ máy móc hiện đại để tạo thành những tấm vải nhẹ, mỏng, xốp và có độ bền rất cao.

vải không dệt là gì?
vải không dệt là gì?

Quy trình sản xuất vải không dệt

Nguyên liệu chính để sản xuất vải bao gồm xơ cho ngành công nghiệp giấy, xơ cho công nghiệp dệt, filament (là một dạng sợi polyester cơ bản). Với những nguyên liệu này sau đó chúng sẽ được đưa vào sản xuất thông qua 4 bước thực hiện như sau để tạo thành thành phẩm hoàn chỉnh.

Bước 1: Tạo màng

Màng túi vải ko dệt sẽ được tạo ra bằng một phương pháp ướt hoặc khí, dùng máy chải để có thể tạo màng, từ các phương pháp như SB, MB, kéo màng với tốc độ cao,…

Bước 2: Xếp màng xơ

Tiếp theo, với các sợi tổng hợp được xếp lớp ngang với nhau, kéo dãn trên những máy sau đó được trộn và uốn thành các màng xơ.

Bước 3: Liên kết màng xơ

Tiếp theo với các màng xơ được liên kết lại với nhau bằng các như xuyên kim, làm rối thủy lực, hóa học, dùng sóng siêu âm, cán lá, kết dính nhiệt…Với mỗi phương pháp liên kết như vậy sẽ mang lại cho sản phẩm với một đặc tính khác nhau, vì vậy tùy mục đích sử dụng của người dùng mà nhà sản xuất có thể cân nhắc và lựa chọn.

Bước 4: Xử lý hoàn tất

Vải túi không dệt sẽ được hoàn thành bằng cách tráng phủ và đốt lên bề mặt vải sau đó được in và được dát mỏng theo yêu cầu của mỗi người tiêu dùng.

quy trình sản xuất vải kháng khuẩn không dệt
quy trình sản xuất vải kháng khuẩn không dệt

>> Xem thêm: Vải thun mè là gì? Đặc điểm, tính chất đặc trưng của vải

Đặc điểm của vải không dệt

Không cần dệt mà vẫn thành vải

Vải có một đặc điểm khác biệt so với nhiều loại vải thông thường khác, đặc điểm này được thể hiện rõ trong cái tên của nó. Việc sản xuất vải không dệt hình thành trên cơ sở là dùng những tác dụng nhiệt của máy móc hiện đại hoặc có thể dung môi để kết dính, liên kết từ các sợi riêng biệt với nhau mà không cần phải dệt.

Thân thiện với con người và môi trường

Sự an toàn và tính thân thiện của loại vải này là yếu tố hàng đầu đối với con người, môi trường được thể hiện qua sự ứng dụng của chúng trong thực tế. Vải túi không dệt nhận được nhiều sự tin tưởng, vải được sử dụng để làm ra những những sản phẩm cần độ an toàn cao như: khẩu trang, túi trà, túi đeo, băng vệ sinh, tã lót em bé, vải không dệt kháng khuẩn, khăn ướt, khăn mặt, khăn tắm và nhiều vật dụng khác nhau…

Những vật dụng này thường xuyên tiếp xúc với da của con người, nhất là da mặt nên cần phải có độ an toàn và tính thân thiện cao, đồng thời vải dễ dàng bị phân hủy sau khi sử dụng. Nên được tin tưởng và sử dụng nhiều để làm ra những sản phẩm này đã được chứng minh được sự thân thiện với môi trường và con người của nó.

Tính đồng nhất về màu sắc

Đặc điểm này cũng chính là tính chất ưu việt của Polypropylene – sự đồng nhất về màu sắc. Vải không được sản xuất không qua quá trình dệt và nhuộm vải thông thường khác nên chất lượng màu sắc là sự quan tâm lớn nhất của tất cả với mọi người. Ai cũng cho rằng khi thành phẩm vải làm ra màu sắc không đồng đều, chỗ nhạt chỗ đậm. Tuy nhiên, điều đó đã không hề xảy ra mà ngược lại, sự thống nhất về màu sắc của chất liệu vải túi không dệt hơn hẳn với nhiều loại vải khác và đã trở thành điểm mạnh của chất liệu loại vải này.

Để kiểm tra độ đồng nhất về màu sắc của chất liệu vải bằng mắt thường, cách đơn giản nhất là các bạn đưa tấm vải ra nơi có ánh sáng tốt, nơi có mặt trời, bạn sẽ dễ dàng có thể nhìn ra độ sáng tối khác nhau trên mặt vải.

vải ứng dụng trong việc sản xuất túi
vải ứng dụng trong việc sản xuất túi
sản xuất túi trà
sản xuất túi trà

Cho phép in ấn trên bề mặt

Ngoài những điểm khác biệt nổi trội trên thì vải không dệt cũng có những đặc điểm giống với các loại vải thông thường, đó là cho phép in ấn bên trên mặt vải. Và được sử dụng rộng rãi trong đời sống may mặc nên việc in ấn trên bề mặt của vải là điều không thể tránh khỏi. Tùy theo mô hình kinh doanh, nhu cầu người sử dụng mà cần in ấn với các hình ảnh, chữ khác nhau.

Tuy nhiên, với việc in ấn lên như vậy có yêu cầu cao hơn với những loại vải thông thường khác. Yêu cầu cần phải thiết đối với những công ty sản xuất vải túi không dệt là phải có những kỹ năng xử lý chuyên nghiệp để đảm bảo được độ phủ mực, độ dày mực, cũng như màu sắc hợp lý để khi in lên bề mặt vải tạo ra hình ảnh tự nhiên phù hợp với màu sắc và thiết kế chuẩn nhất, đẹp nhất, đặc biệt chú ý với những loại sản phẩm cần in nhiều màu.

Với những thông tin trên mà xưởng May Áo Thun Đồng Phục 24H đã chia sẻ đến cho các bạn về chất liệu vải không dệt là gì? Hi vọng với những nội dung trên bạn đã có thể hiểu rõ hơn về chất liệu của dòng vải này cũng như là những lợi ích mà nó này mang lại trong việc sản xuất.

>> Tham khảo thêm: Quy trình in áo thun chuyển nhiệt chuyên nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published.