Tổng hợp các loại vải thun phổ biến hiện nay

cac loai vai thun

Trên thị trường ngành may mặc hiện nay có rất nhiều các loại vải thun, việc có thể lựa chọn được một mẫu vải thun hợp lí sẽ đảm bảo được chất lượng cũng như mẫu mã phù hợp cho chiếc áo của bạn. Trong bài viết này xưởng May Áo Thun Đồng Phục 24H chúng tôi sẽ chia sẻ một số những thông tin đến bạn một số loại vải thun phổ biến nhất hiện nay để may áo thun đồng phục cho riêng mình nhé.

Vải thun tại Việt Nam thông thường sẽ được chia làm thành 3 loại chính: thun trơn cotton, thun cá sấu và thun lạnh.

Vải thun trơn cotton

Là một loại vải được làm từ những sợi bông thiên nhiên có độ an toàn và gần gũi với môi trường. Bông được xem là một loại nguyên liệu quý chiếm đến 50% tổng xơ dệt trên toàn thế giới. Đây được xem là một loại nguyên liệu cao cấp cũng như có mức giá thành tương đối khá đắt.

vải thun trơn cotton
vải thun trơn cotton

Một số các loại vải thun cotton hiện nay được biết đến nhiều như:

  • Vải thun 100% cotton: là loại vải thun nguyên chất được dệt từ 100% Xenlulozơ (sợi bông).Tuy nhiên, vải thun cotton 100% thông thường sẽ khô, cứng, rất dễ bị xù lông nên chúng thường được pha với một số chất khác để tăng sự mềm mịn, co giãn cho sản phẩm, điển hình như là sợi Spandex.
  • Vải thun cotton 65/35 (hay vải thun CVC): với 65% cotton và 35%PE. Do chúng chứa đến 65% sợi cotton nên có độ thấm hút và thoáng mát là gần như tương đối giống với 100% cotton.
  • Vải thun cotton 35/65 (tixi hoặc TC): là một loại vải thun chứa phần lớn là chất liệu PE chiếm con số lên đến 65% và cotton chỉ chiếm đến 35%. Tỉ lệ được pha như vậy ta sẽ có cảm giác vải thun bên ngoài có độ mềm mại của vải, vẫn còn độ “đứng vải” của PE và khi mặc sẽ có cảm giác khá nóng.

Đặc tính: Sợi thun Cotton có nguồn gốc bắt nguồn từ sợi quả bông, chuyên sâu hơn được gọi là sợi Xenluloxo (sợi bông). Vải thun chất liệu Cotton 100% chúng có khả năng là thấm hút mồ hôi tốt, rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam ta, tuy nhiên vải có mức giá thành khá cao.

Độ co dãn có 2 loại: Vải thun co dãn 2 chiều và co dãn 4 chiều, loại vải 4 chiều mặc sẽ thoải mái và co dãn tốt hơn.

>> Xem thêm: Vải Cotton 2 chiều là gì? Có gì khác với Cotton 4 chiều

Vải thun cá sấu

các loại vải thun hiện nay
các loại vải thun hiện nay

Vải thun cá sấu đây là một loại vải thun đang được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi cho việc may áo thun đồng phục, một số các loại vải thun cá sấu hiện nay được biết đến như:

  • Cá sấu căn kim 65/35: là một loại vải có chứa 2 thành phần chính đó là cotton và polyester. Vải sẽ có bề mặt khá đẹp, sớ dệt đẹp và bề mặt không thô, ít bị xù lông và khi mặc tạo cảm giác thoải mái thông thoáng nên thường được lựa chọn làm đồng phục công sở
  • Cá sấu thái: vải có sớ dệt pique như 65/35  nhưng chúng lại sử dụng chất vải tổng hợp, dệt khít, bề mặt của vải đẹp cũng như có độ bền cao. Đặc biệt rất ít bị xù lông, không co rút, và ít nhăng. So với loại vải cá sấu 65/35 thì loại vải này cũng khá kém đa dạng về màu sắc ít thấm hút hơn
  • Cá sấu polyester thái dệt mỏng: thành phần của loại vải này có chứa chất liệu Polyester được dệt theo sớ tổ ong nên sẽ khắc phục được tình trạng nóng của vải cá sấu Thái
  • Cá sấu 100% cotton: đây là một loại vải được dệt từ sợi cotton 100% nên chúng có độ thông thoáng, cũng như là mức độ khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt. Tuy nhiên, giá thành cũng hơi cao. Trên thực tế, vải cá sấu cotton 100% hiện nay cũng khá hiếm

Vải thun lạnh

Như tên gọi của nó thì loại vải này tạo ra cho người mặc một cảm giác mát lạnh khi sờ, bề mặt của vải khá mịn, mượt trơn và bóng. Vải được dệt từ các sợi tổng hợp khác nhau có thành phần chủ yếu như: polyester và nylon. Ngoài ra còn giú[ để tăng thêm độ co giản đàn hồi cũng như độ mịn hơn của vải thì người ta thường sẽ pha thêm sợi spandex theo tỉ lệ 2% – 5%.Được sử dụng khá rộng rãi hiện nay mỗi khi may quần áo thể thao vì chúng có khả năng thoát hơi rất tốt, không bết dính mồ hôi khi cơ thể hoạt động, di chuyển.

vải thun lạnh
vải thun lạnh

Đặc tính chung: vải được dệt từ 100% nguyên liệu từ PE, bề mặt của phải vải thun bóng láng, độ co dãn 4 chiều, không có lông vải, thích hợp cho việc in chuyển nhiệt. Vải thun mè cũng là 1 loại vải thun lạnh nhưng có độ co dãn 2 chiều, vải có hạt như hạt mè trên thân vải.

Mức giá trung bình trên thị trường hiện nay rồi vào khoảng 65 ~ 95 nghìn/kg vải tùy màu sắc và số lượng.

Trên đây là tổng hợp tên các loại vải thun được sử dụng khá phổ biến hiện nay khi may áo thun đồng phục. Hi vọng, với những thông tin trên của xưởng May Áo Thun Đồng Phục 24H đã liệt kê phía trên đã giúp các bạn có thể dễ dàng lựa chọn được cho mình một chất liệu vải đẹp và thích hợp nhất.

>> Tham khảo thêm: Bỏ túi 5 cách mix áo thun đen phối với quần màu gì phù hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.