Tổng hợp 4 loại thuốc nhuộm vải được lựa chọn hàng đầu

thuoc nhuom vai

Thuốc nhuộm quần áo là những hợp chất hữu cơ có màu sắc tự nhiên hoặc tổng hợp, chúng có khả năng nhuộm và thay đổi màu sắc trực tiếp lên nhiều loại vải. Tuy nhiên, chúng lại là một loại hóa chất có nhiều tác động cũng như gây ảnh hưởng đến người sử dụng, việc lựa chọn đúng cách không phải là vấn đề dễ dàng. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết sau đây của xưởng May Áo Thun Đồng Phục 24H để sử dụng các loại thuốc nhuộm vải thường được sử dụng nhiều hiện nay nhé.

4 loại thuốc nhuộm vải được lựa chọn nhiều nhất

Thuốc nhuộm Pigment

Pigment là một dạng hợp chất dạng bột màu không tan trong nước. Nhưng nhờ vào công thức kết hợp các tác nhân gây phân tán, Pigment đã được chế tạo thành công ở dạng khuếch tán tốt trong nước.

Pigment chỉ phân tán trên những bề mặt xơ sợi, muốn đạt được độ bền nhất định thì bắt buộc phải có chất gắn màu Binder. Với biện pháp nhuộm nói trên sẽ cho ra các tông màu đa dạng khác nhau, ứng dụng được cho hầu hết các loại xơ sợi.

thuốc nhuộm quần áo Pigment
thuốc nhuộm quần áo Pigment

Cùng với mức giá bán rẻ, nhuộm nhanh chóng và đơn giản mà lại ít tiêu hao nước và không gây ô nhiễm cho môi trường. Thuốc nhuộm Pigment hiện nay rất được ưa chuộng để xử lý wash cũng như có thể tạo ra các hiệu ứng trong lĩnh vực thời trang.

Nhưng ở Pigment vẫn còn tồn tại một nhược điểm đó chính là sau một thời gian sử dụng, thuốc sẽ có thể sẽ bị phai màu. Nếu như so với một số các loại thuốc nhuộm khác sẽ khó nhuộm lên được những gam cho tone màu đậm.

>> Xem thêm: Bỏ túi 6 cách làm quần áo không ra màu hiệu quả

Thuốc nhuộm Axit

Axit là loại thuốc nhuộm vải với những thành phần chứa một số nhóm acide, có hiệu quả tốt tan tốt trong môi trường nước. Người ta thường dùng axit để có thể nhuộm và in chất xơ protein lên những chất liệu len, vải lụa, nylon,…

Thuốc nhuộm quần áo vốn đã có những màu sắc tươi sáng, nay trong đó lại chứa thêm nhiều nhóm axit khác nhau qua đó sẽ giúp cho loại này càng trở thêm thêm phong phú về sắc tố đa dạng màu.

  • Loại axit bazo: được kể đến các màu sắc cơ bản như đỏ, đen, vàng, cam
  • Loại anthraquiniones: sẽ cho ra các gam màu trầm như xanh dương, xanh lục, tím với độ bền cao dưới ánh sáng mặt trời
thuốc nhuộm Axit
thuốc nhuộm Axit

Thuốc nhuộm vải hoạt tính

Thuốc nhuộm áo hoạt tính chúng có khả năng phản ứng hóa học với những chất vải xơ sợi, từ đó tạo thành sự liên kết cộng hóa trị giữa cả hai. Chúng thường được áp dụng sử dụng nhiều để nhuộm các loại vải lanh, sợi bông, rayon, polymide, len, các loại vải có thành phần xenlulozo,…

Đặc tính của hoạt tính đó chính là thuốc nhuộm anion ở dạng bột, chất lỏng hoặc có thể ở dạng sệt có sự liên kết cộng hóa trị với sợi nên độ bền màu sắc rất cao. Độ bền của ánh sáng cao do cấu trúc phân tử và electron ổn định, ma sát cao với màu sáng và màu trung bình với màu tối.

thuốc nhuộm hoạt tính
thuốc nhuộm hoạt tính

Màu thuốc nhuộm của than hoạt tính cho ra những màu sắc tươi sáng đa dạng và giá thành cũng tương đối rẻ, phương pháp nhuộm dễ dàng, yêu cầu điều kiện thấp cũng như là thời gian nhuộm ngắn để đạt hiệu quả tối ưu.

Thuốc nhuộm phân tán

Đây là loại thuốc nhuộm onionic không hòa tan được hoàn toàn trong nước, thường được nhìn thấy ở dưới dạng lỏng hoặc nghiền mịn dạng paste cùng chất trợ phân tán.

Chất nhuộm vải phân tán khá thích hợp tron việc để nhuộm các loại sợi kén nước. Thuốc nhuộm có độ bền khá cao, thể hiện ánh sáng tốt và khi giặt có độ bền từ trung bình đến tốt.

thuốc nhuộm phân tán
thuốc nhuộm phân tán

Nhuộm phân tán thường sẽ được phân loại thành nhiều các chất như: màu cam, xanh, vàng, đỏ. Bạn có thể trộn lẫn chúng với nhau hoặc có thể dùng để trộn với các thuốc phân tán khác để cho ra những màu tím, đen, xanh lá cây.

Trong quá trình nhuộm, với những tính chất không chứa được các nhóm hòa tan trong nước mạnh, đi cùng với một loại chất nhuộm không ion được ở những trạng thái phân tán.

Nhờ vậy, người ta mới có thể xử lý để cho loại chất này trở thành thuốc nhuộm quần áo thương mại. Và thuốc nhuộm phân tán dần dần biến thành loại nguyên liệu quan trọng chủ yếu trong lĩnh vực nhuộm, may mặc hiện nay.

Cách nhận biết thuốc nhuộm vải tốt hay không tốt

Dấu hiệu nhận biết thuốc nhuộm tốt

  • Giữ màu tốt được trên quần áo từ 6 tháng đến 1 năm. Thuốc nhuộm vải tốt thường sẽ được chia theo nhiều loại màu nhuộm, tương thích cùng với nhiều chất liệu vải khác nhau và tùy vào mỗi loại vải mà người dùng muốn nhuộm
  • Lựa chọn màu thuốc nhuộm vải có chất lượng cao sẽ giúp cho màu sắc của vải giữ được độ bền và lâu hơn, đó cũng là yếu tố quan trọng tạo nên màu nhuộm trên quần áo của bạn
  • Một lưu ý nhỏ nữa đó chính là: nếu như dùng màu nhuộm tốt nhưng không đúng cách, thì thuốc nhuộm cũng sẽ không phát huy được tác dụng

Dấu hiệu nhận biết thuốc nhuộm không tốt

  • Sau khi nhuộm, bạn sờ lên vải nếu như thấy sạn thì đó là thuốc nhuộm bột và đã được giữ màu bằng phèn chua. Sẽ có nhiều cửa hàng dùng loại thuốc này để nhuộm cho khách hàng, nhưng so độ bền chỉ được khoảng 2 tuần là màu quần áo lại về như cũ
  • Cho thuốc vào nước sẽ hiện lên màu như váng. Khi bạn mua thuốc nhuộm họ sẽ cho các bạn thêm những chất giữ màu trắng sữa, loại màu đó không dành cho những chất vải mà vốn dành cho gỗ nên sẽ không có tác dụng gì nhiều
  • Thuốc nhuộm quần áo không tốt khi mua về tương tự màu nhuộm đẹp, nhưng lại dùng giữ màu như là phèn chua. Loại chất nhuộm này chỉ giữ cho màu dành riêng cho nó, vì vậy khi màu nhuộm mua hàng các bạn nên lưu ý khi chọn màu nhuộm

Ngày nay, kế thừa những quy trình nhuộm vải truyền thống, chúng ta có thể dễ dàng sử dụng thuốc nhuộm vải thân thiện với môi trường. Không chứa những hợp chất ion kim loại nặng nhưng mang lại nhiều màu sắc đa dạng khác nhau với một hiệu suất nhuộm tuyệt vời. Mỗi người tiêu dùng nên có những kiến thức hiểu biết cơ bản về các loại hóa chất nhuộm này để có thể tự mình lựa chọn cũng như nhuộm cho mình một bộ trang phục ưng ý nhé.

>> Tham khảo thêm: Vải đủi là gì? Ưu nhược điểm và cách bảo quản hiệu quả 

Leave a Reply

Your email address will not be published.