Thêu vi tính là? Lịch sự phát triển máy thêu vi tính tại Việt Nam

theu vi tinh

Công nghệ hiện đại ngày càng được áp dụng nhiều vào hầu hết vào các ngành nghề điển hình trong đó là ngành dệt may. Với các nhà sáng chế đã tạo ra với những giải pháp mà không cần phải dùng đến bàn tay con người quá nhiều đó chính là thêu vi tính. Vậy thuê vi tính là gì? sự phát triển của máy thêu vi tính tại nước ta bắt nguồn khi nào? Cùng xưởng May Áo Thun Đồng Phục 24H tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thêu vi tính là gì?

Thêu vi tính là một trong những phương pháp thêu bằng máy, dựa trên cơ sở thêu thủ công từ trước thì người ta sẽ sử dụng với những dòng mã code để lập trình cho những chiếc máy vận hành như một người thêu bình thường. Ngoài ra với sẽ tốc độ thực hiện cũng sẽ nhanh hơn và số lượng đạt hiểu quả hơn.

Đặc biệt với phương pháp này sẽ đem mang lại độ chính xác cực lớn và có độ bền rất cao. Với cái tên thêu vi tính một phần cũng vì sự chính xác gần như là tuyệt đối của nó, bên cạnh đó nó được điều khiển bởi một hệ thống lập trình máy tính với một công nghệ hiện đại nhất thời bấy giờ.

thêu vi tinh là gì?
thêu vi tinh là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển

Vào thời kỳ cuối những năm 1970 Ông Peter Haase là một trong những nhà khoa học người Hà Lan là người đầu tiên đã xây dựng một bản phác thảo cũng như một bản kế hoạch để có thể triển khai máy thêu vi tính. Nguyên lý vận hành chủ đạo đó chính là sử dụng những phương pháp đâm thiết kế qua băng giấy sau đó là chạy qua một máy thêu.

Chỉ cần có một lỗi nhỏ có thể xảy ra đều có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng toàn bộ cả hệ thống nó cũng chính là nhược điểm lớn nhất của công nghệ thuê này. Năm 1980 Ông Wilcom đã đưa ra một hệ thống máy thêu vi tính vào để sử dụng lần đầu tiên. Hệ thống này sẽ được chạy trên một máy tính mini. Hệ thống Melco do Randal Melton và Bill Childs đã cùng nhau hợp tác xây dựng nhằm đã tạo nên đầu thêu đầu tiên trên khung dệt.

Vì thế mà vào năm 1984 máy thêu tự động đã ra đời với sự hỗ trợ của những phần mềm thiết kế mẫu thêu CAD và một trình điều chính xác khiển CAM. Công nghệ này đã giúp cho quá trình sản xuất diễn ra được nhanh hơn và đã có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường. Tại Việt Nam thì mãi đến những năm 1990 mới bắt đầu sử dụng máy thêu vi tính. Nhưng tại trong giai đoan này cũng vẫn chưa có nhiều hệ thống thiết kế mẫu thêu kèm theo đa phần đều là do khách hành cung cấp mẫu thêu.

Ưu và nhược điểm của công nghệ thêu vi tính

Ưu điểm của việc thêu vi tính

  • Thời gian: Nhanh hơn so với những phương pháp thêu truyền thống từ trước, chính sự lập trình sẵn có trong hệ thống máy tính đã mang đến tốc độ thêu hiệu quả, nhanh chóng hơn nhiều
  • Giá thành: So với những thêu truyền thống thì phương pháp này sẽ có mức giá rẻ hơn rất nhiều
  • Chất lượng: Đảm bảo được chất lượng thêu tốt, bền và có thể yên tâm trong quá trình giặt tay hay giặt máy sẽ không làm ảnh hưởng đến sản phẩm
  • Độ chính xác cao: Đồng thời tạo được sự đồng đều giữa nhiều sản phẩm
  • Mũi thêu đa dạng và phong phú, trong quá trình sử dụng và có thể pha phối thêm nhiều bằng vi tính giữa nhiều màu khác nhau
ưu điểm thêu vi tính
ưu điểm thêu vi tính

Nhược điểm của thêu vi tính

  • Còn bị hạn chế đối với những mẫu thêu quá cầu kỳ, phức tạp, và chi tiết
  • Mức độ nét của mỗi hình thêu không bằng với những phương pháp thêu truyền thống
  • Những đường nét khi thêu đôi khi không được mềm mại, hơi thô so với những các thêu truyền thống
  • Kén vải thêu, phương pháp thêu máy vi tính này đặc biệt không thể áp dụng trên những chất liệu vải mỏng và mềm

Một số mẫu những sản phẩm thêu vi tính

 

So sánh sự khác biệt giữa thêu vi tính và thêu thủ công

Thêu Vi Tính Thêu Thủ Công
Thời gian Nhanh, Sản xuất hàng loạt Thời gian lâu, tốn nhân công
Giá thành Giá thành thấp Giá thành cao
Độ chính xác Có độ chính xác cao Độ chính xác tương đối
Số mũi thêu Đa dạng Ít thay đổi mũi thêu
Đặc điểm Không thêu được các chi tiết yêu cầu độ phức tạp cao Có thể thêu những chi tiết yêu cầu độ phức tạp cao

Như vậy, nhờ có những xưởng thêu vi tính hiện đại như vậy mà việc lựa chọn những sản phẩm từ thêu đã không còn nhiều khó khăn. Quý khách hàng cũng có thể tham khảo một những thông tin trên đây của xưởng May Áo Thun Đồng Phục 24H qua đó để có thể hiểu rõ hơn về cách thêu này.

>> tham khảo thêm: Vải lanh là gì? Những thông tin chi tiết chất vải lanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.