Cách vệ sinh và chăm sóc áo phông để nó bền lâu hơn

Thẻ tag áo thun

1. Giặt ít

Càng đơn giản càng đẹp. Đó chắc chắn là một lời khuyên tốt khi nói đến đồ giặt của bạn. Để có tuổi thọ cao và độ bền cao, chỉ nên giặt áo thun cotton 100% khi cần thiết.

Mặc dù chất lượng cotton rất chắc chắn, nhưng mỗi lần giặt đều gây ra căng thẳng cho các sợi tự nhiên của nó và cuối cùng dẫn đến sự lão hóa và phai màu nhanh hơn của áo phông của bạn. Do đó, chỉ cần rửa ít có lẽ là một trong những mẹo quan trọng nhất để kéo dài tuổi thọ của tee yêu thích của bạn.

Mỗi lần rửa cũng có tác động đến môi trường (cả về nước và năng lượng) và việc rửa ít hơn có thể giúp giảm mức sử dụng nước cá nhân và lượng khí thải carbon của bạn. Ở các xã hội phương tây, thói quen giặt giũ thường dựa nhiều vào thói quen (ví dụ giặt sau mỗi lần mặc) hơn là nhu cầu thực tế (ví dụ giặt khi bẩn).

Giặt quần áo chỉ khi cần thiết, chắc chắn không mất vệ sinh mà thay vào đó sẽ góp phần vào mối quan hệ bền vững hơn với môi trường.

Có thể bạn quan tâm:

2. Giặt với màu tương tự

Trắng với trắng! Giặt các màu sáng hơn với nhau giúp duy trì độ trắng tươi của áo thun mùa hè của bạn. Bằng cách giặt các màu sáng với nhau, bạn giảm nguy cơ áo phông trắng bị xám hoặc thậm chí bị biến màu (nghĩ là màu hồng) bởi một loại quần áo khác. Thông thường các màu tối hơn có thể được đưa vào máy cùng nhau, đặc biệt là khi chúng đã được giặt một vài lần.

Sắp xếp đồ giặt của bạn theo các loại vải sẽ tiếp tục tối ưu hóa kết quả giặt của bạn: đồ thể thao và đồ bảo hộ lao động có thể có những nhu cầu khác với áo sơ mi mùa hè siêu tinh tế. Nếu bạn không chắc chắn về cách giặt một bộ quần áo mới, hãy xem nhanh nhãn chăm sóc luôn có ích.

3. Giặt lạnh

Một chiếc áo thun cotton 100% không thích nhiệt và thậm chí có thể co lại nếu nó được giặt quá nóng. Rõ ràng là chất tẩy rửa hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ cao hơn, điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng phù hợp giữa nhiệt độ giặt và làm sạch hiệu quả. Áo phông màu tối hơn thường có thể được giặt hoàn toàn lạnh nhưng chúng tôi khuyên bạn nên giặt áo phông trắng hoàn hảo của Sanvt ở khoảng 30 độ (hoặc có thể giặt ở 40 độ nếu cần).

Giặt áo phông trắng ở 30 hoặc 40 độ đảm bảo áo phông trông sắc nét lâu hơn và giảm nguy cơ bị nhiễm màu không mong muốn như vết vàng dưới hố cánh tay. Tuy nhiên, giặt ở nhiệt độ khá thấp cũng làm giảm tác động môi trường và hóa đơn của bạn cũng vậy: giảm nhiệt độ từ chỉ 40 đến 30 độ có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng tới 35%.

4. Giặt (và lau khô) từ trong ra ngoài

Bằng cách giặt áo phông của bạn ở ‘trong ra ngoài’, sự mài mòn không thể tránh khỏi xảy ra ở mặt trong của áo trong khi hình ảnh bên ngoài không bị ảnh hưởng. Điều này làm giảm nguy cơ mờ và không mong muốn của bông tự nhiên.

Ngoài ra áo thun khô từ trong ra ngoài. Điều này có nghĩa là sự phai màu tiềm năng cũng xảy ra ở phía bên trong của quần áo trong khi vẫn giữ nguyên bề mặt bên ngoài.

5. Sử dụng đúng (số lượng) chất tẩy rửa

Hiện nay có nhiều chất tẩy rửa thân thiện với môi trường trên thị trường dựa trên các thành phần tự nhiên, đồng thời tránh các thành phần hóa học (gốc dầu).

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là ngay cả ‘chất tẩy rửa màu xanh lá cây’ sẽ gây ô nhiễm nước thải – và có thể làm hỏng quần áo nếu chúng được sử dụng với số lượng quá cao – vì chúng có thể chứa vô số các nhóm chất khác nhau. Vì không có tùy chọn 100% màu xanh lá cây, hãy nhớ rằng sử dụng nhiều chất tẩy rửa sẽ không làm cho quần áo của bạn sạch hơn.

Càng ít quần áo bạn cho vào máy giặt thì càng cần ít chất tẩy rửa. Điều tương tự áp dụng cho hàng may mặc ít nhiều bẩn. Ngoài ra, ở những khu vực có nước khá mềm, có thể sử dụng ít chất tẩy rửa hơn.

6. Không sấy khô

Điều đáng chú ý là tất cả các sản phẩm bông sẽ có độ co rút tự nhiên, thường xảy ra trong quá trình sấy. Thay vào đó, nguy cơ co ngót có thể giảm bằng cách tránh máy sấy khô và sấy khô bằng không khí. Mặc dù sấy khô đôi khi có thể là một giải pháp tiện lợi, áo phông chắc chắn được sấy khô tốt nhất khi được treo.

Khi làm khô không khí quần áo của bạn, tránh ánh nắng trực tiếp để giảm màu phai không mong muốn. Như đã đề cập ở trên: các sản phẩm 100% cotton thường không thích nhiệt quá cao. Để giảm nếp nhăn và kéo dài không mong muốn, vải cotton mỏng nên được treo trên đường ray.

Bỏ qua máy sấy không chỉ có tác động tích cực đến độ bền của áo phông mà còn ảnh hưởng lớn đến môi trường. Máy sấy quần áo trung bình cần tới năm lần mức năng lượng của máy giặt tiêu chuẩn, điều đó có nghĩa là lượng khí thải carbon của một hộ gia đình có thể giảm đáng kể bằng cách tránh sấy khô hoàn toàn.

7. Sắt ngược

Tùy thuộc vào loại vải cụ thể của áo phông, cotton có thể dễ bị nhăn hoặc nhăn hơn. Tuy nhiên, bằng cách xử lý chính xác áo phông của bạn khi lấy chúng ra khỏi máy giặt, nếp nhăn có thể được giảm thiểu. Và bạn có thể cho mỗi bộ quần áo một sự kéo dài hoặc lắc nhẹ để chúng trở lại hình dạng.

Chăm sóc thêm quanh đường viền cổ áo và vai: bạn không nên kéo căng chúng quá nhiều ở đây vì bạn không muốn áo phông bị mất dáng. Trong trường hợp máy giặt của bạn có cài đặt đặc biệt cho phép ‘giảm nếp nhăn’ – bạn có thể sử dụng cách này để ngăn ngừa nếp nhăn. Giảm chu trình vắt của chương trình giặt của bạn cũng giúp giảm nếp nhăn hơn nữa nhưng điều này có nghĩa là áo phông của bạn sẽ hơi rít khi ra khỏi máy giặt.

Nếu áo phông không cần ủi, tốt nhất bạn nên tham khảo nhãn chăm sóc hàng may mặc để hiểu chính xác cài đặt nhiệt độ nào là an toàn. Càng nhiều chấm bạn nhìn thấy trên biểu tượng sắt trong nhãn chăm sóc, bạn càng có thể sử dụng nhiều nhiệt hơn. Ví dụ, áo phông hoàn hảo của SANVT có thể được ủi ở nhiệt độ trung bình (hai chấm).

Khi ủi áo phông của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên ủi ngược lại và sử dụng chức năng hơi nước của bàn ủi. Cung cấp cho vải cotton một số độ ẩm trước khi ủi sẽ làm cho sợi của nó mịn hơn và quần áo sẽ phẳng hơn dễ dàng hơn.

Và để có một cái nhìn thậm chí tốt hơn, và cách xử lý thậm chí nhẹ nhàng hơn cho áo phông của bạn, chúng tôi thường khuyên bạn nên sử dụng máy hấp thay vì bàn ủi thông thường.

Mẹo nhỏ : Loại vải cụ thể của Áo phông hoàn hảo của Sanvt thường không cần ủi chút nào nếu bạn nhẹ nhàng kéo căng chúng khi trước khi sấy. Do sợi quá dài của nó , áo phông từ SANVT thậm chí còn mềm hơn theo thời gian, có nghĩa là nó thậm chí cần ít ủi hơn sau khi được giặt vài lần.

8. Lưu trữ áo phông của bạn một cách chính xác

Lý tưởng nhất là áo phông của bạn nên được lưu trữ gấp và nằm trên một bề mặt phẳng. Vải dệt kim (như áo thun dệt kim đơn của Jersey) có thể co giãn khi được treo trong một thời gian dài.

Trong trường hợp bạn thực sự thích treo áo phông, hãy sử dụng móc treo rộng để trọng lượng của nó được phân bổ đều hơn. Trong trường hợp treo áo phông của bạn, hãy đảm bảo bạn chèn móc áo từ phía dưới để bạn không kéo dài quá mức đường viền cổ áo.

Cuối cùng, để tránh phai màu, tránh ánh nắng trong quá trình bảo quản.

9. Xử lý vết bẩn ngay lập tức!

Trong trường hợp khẩn cấp, khi bị vết bẩn ở một vị trí cụ thể của áo phông, quy tắc đầu tiên và quan trọng nhất là xử lý vết bẩn ngay lập tức. Các vật liệu tự nhiên như bông hoặc vải lanh rất tốt trong việc hấp thụ chất lỏng (như rượu vang đỏ hoặc nước sốt cà chua), vì vậy bạn càng nhanh chóng loại bỏ vết bẩn thì càng dễ dàng lấy nó ra khỏi vải.

Thật không may, không có chất tẩy rửa phổ biến hoặc sản phẩm loại bỏ vết bẩn là lý tưởng để loại bỏ tất cả các loại chất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất tẩy vết bẩn càng hiệu quả thì càng không may là màu sắc của quần áo. Do đó, bước đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn nên rửa vết bẩn bằng nước ấm và sau đó quảng cáo một số chất tẩy rửa hoặc xà phòng nhẹ.

Đối với các vết bẩn dai dẳng, bạn có thể sử dụng chất tẩy vết bẩn thương mại, nhưng tránh các dung dịch vết bẩn với chất tẩy cho quần áo cotton màu. Chất tẩy có thể loại bỏ màu ra khỏi vải và để lại vết sáng.

Tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.